Friday, 05/03/2021 - 20:24|

Đón đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP, vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo mùa và công tác Y tế trường học của huyện Phú Lương

Như chúng ta đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm non. Chất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và trẻ tại trường mầm non.

Thực hiện kế hoạch số 03/KH-TTYT ngày 05/01/2021 của Trung tâm Y tế Phú Lương. Chiều hôm nay 14/01/20221 tại trường MN Phủ Lý đón đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, công tác Y tế trường học, công tác vệ sinh An toàn thực phẩm của huyện Phú Lương

Thành phần đoàn kiểm tra gồm

Đại diện TTYT huyện gồm có:

+ Ông: Dương Đức Chiến - CB TTYTDP - Trưởng đoàn

+ Bà: Chu Thị Xuyến: CB TTYTDP - Phó đoàn

Đại diện Trạm Y tế xã Phủ Lý

+ Ông : Lã Quý Tùng- CB Trạm Y tế xã Phủ Lý

+ Bà: Hoàng Thị Hồng Hải - CB Trạm Y tế xã Phủ Lý

Đại diện Phòng GDĐT Phú Lương

+ Bà: Lê Thị Thanh Thủy- Chuyên viên mầm non Phòng GDDT huyện Phú Lương

Về phía nhà trường:

+ Bà : Nguyễn Mai Dung – Hiệu trưởng

+ Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách dinh dưỡng, bếp ăn

+ Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Ủy vein

+ Bà Đặng Thị Hậu – NV Y tế trường học

Sau khi được nghe thông báo về thời gian, công việc cụ thể đối với từng bộ phận được kiểm tra. Đúng 14h công tác kiểm tra về hồ sơ sổ sách, cơ sở vật chất của bếp ăn bán trú và công tác Y tế tại trường học

Kết quả cụ thể

+ Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

+ Đối với công tác Y tế trường học: Đảm bảo đầy đủ các loại hồ sơ sổ sách của Y tế đã chuẩn bị, công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa đã đảm bảo

• Kết luận sau kiểm tra: Nhà trường thực hiện tốt công tác  vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo mùa và công tác Y tế trong nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh của đoàn kiểm tra:

Đ/c Dương Đình Chiến đang tiến hành kiểm tra tủ lưu mẫu thức ăn và các khu vực chế biến thực phẩm

Đ/c Dương Đức Chiến và đ/c Hoàng Thị Hồng Hải tiến hành kiểm tra Hồ sơ về bếp ăn bán trú của nhà trường

Đ/c Chu Thị Xuyến - Cán bộ TTYT huyện Phú Lương đang kiểm tra hồ sơ y tế

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương